Tin tức

Pha dung dịch xông mũi họng đúng cách cùng máy xông mũi họng
29 Tháng 10
Đăng bởi:  Admin

Pha dung dịch xông mũi họng đúng cách cùng máy xông mũi họng

Sử dụng máy xông mũi họng tại nhà là một trong những liệu pháp an toàn, tiết kiệm đang được nhiều người sử dụng.

Vậy máy xông mũi họng có dễ sử dụng? Làm thế nào để biết cách pha dung dịch xông mũi họng đúng cách?

Sử dụng máy xông mũi họng đúng cách

1. Máy xông mũi họng thường sử dụng những loại dung dịch nào?

Máy xông mũi họng (máy xông khí dung) được áp dụng rộng rãi trong việc điều trị và phòng ngừa một số bệnh về đường hô hấp. Tuy nhiên, sử dụng thuốc hoặc dung dịch xông sẽ còn phụ thuộc vào tình trạng bệnh và liều lượng chỉ định theo hướng dẫn của bác sĩ để mang lại hiệu quả tốt nhất. Thông thường, sẽ có một số loại thuốc được sử dụng như:

- Được sử dụng với bệnh nhân viêm mũi, viêm xoang, viêm họng hoặc dị ứng: các trường hợp này người bệnh sẽ có một số biểu hiện nhất định như sổ mũi, nghẹt mũi, hắt hơi nhiều. Những bệnh nhân này thường được bác sĩ chỉ định sử dụng các loại thuốc nhất định. Nếu xuất hiện tình trạng nhiễm khuẩn, bội nhiễm thì bác sĩ sẽ kê thêm thuốc kháng sinh.

- Những bệnh viêm phế quản, viêm phổi tắc nghẽn hoặc hen suyễn,… người bệnh thường bị co thắt khí quản phế quản thì sử dụng các loại thuốc giúp giãn phế quản để khi xông sẽ giúp người bệnh dễ thở hơn.

- Trường hợp người bệnh có nhiều đờm thì sử dụng thuốc long đờm để xông, đối với trẻ em thường sẽ được sử dụng nước muối sinh lý xông để giúp trẻ dễ ho tống đờm ra ngoài. 

- Bệnh nhân bị cảm cúm, nghẹt mũi, khó thở thì có thể sử dụng các loại tinh dầu tự nhiên như dầu tràm, khuynh diệp, bạc hà, tía tô… và sử dụng máy xông để giúp thông mũi họng và giúp người bệnh nhanh chóng thấy thoải mái, dễ chịu.

2.Hướng dẫn pha dung dịch xông mũi họng đúng cách 

Học cách pha dung dịch khi sử dụng máy xông

Có khá nhiều loại thuốc xông mũi họng, có thể ở dạng pha sẵn hoặc chúng ta tự pha để sử dụng.

Cách pha dung dịch với thuốc chưa pha sẵn

Đối với thuốc xông ở dạng chưa pha sẵn thì thực hiện theo những bước sau:

Bước 1: sử dụng ống hút sạch để nấu nước muối sinh lý được mua ở tiệm thuốc, hút một lượng theo chỉ định của bác sĩ và cho vào cốc đựng.

Bước 2: Lấy thuốc theo đúng tỉ lệ bác sĩ kê đơn và nhỏ vào cốc đựng đã có sẵn nước muối sinh lý vừa làm.

Bước 3: Tiến hành các bước xông mũi họng như thường lệ.

Cách pha dung dịch xông mũi họng với thuốc đã được pha sẵn

Đối với những loại thuốc đã được pha sẵn thì bạn sẽ không cần phải pha thêm với nước muối sinh lý nữa, bạn chỉ cần sử dụng ống lấy đúng liều lượng thuốc được chỉ định và kê đơn cho vào cốc đựng, sau khi lấy đủ liều lượng rồi thì chỉ việc tiến hành các bước tiếp theo.

+ Đậy chặt nắp cốc thuốc.

+ Nối ống thở hoặc mặt nạ vào phần trên của cốc thuốc xông.

+ Nối đầu dây dẫn vào máy xông

+ Đeo và điều chỉnh mặt nạ cho khít hoặc ngậm ống thở.

+ Bật máy và tiến hành xông mũi họng, hít thở đều cho tới khi nước trong cốc hết thì thôi.

3.Một số điều cần lưu ý khi pha dung dịch xông mũi họng

Để đảm bảo việc sử dụng các loại thuốc hiệu quả nhất thì khi tiến hành xông, cần tuân thủ hướng dẫn của bác sĩ và cần chú ý một số điều sau:

- Luôn vệ sinh sạch sẽ trước khi tiến hành pha hoặc chuẩn bị thuốc xông

- Chú ý liều lượng theo chỉ định của bác sĩ, đảm bảo dung dịch không ở dưới mức tối thiểu và không vượt mức tối đa. Điều này sẽ giúp bạn tránh được tình trạng máy phun không thoát được khí hoặc bị tràn thuốc ra ngoài.

- Tuyệt đối không tự ý mua hoặc tự ý sử dụng các loại thuốc kháng sinh khi không có sự chỉ định của bác sĩ. Cần thăm khám và sử dụng thuốc đúng loại, đúng liều lượng để đảm bảo an toàn và hiệu quả trong quá trình xông.

- Không được tự ý pha trộn các loại thuốc với nhau nhằm hạn chế một số phản ứng hoá sinh với một số tác dụng phụ. 

- Một số trường hợp bất thường, gặp phải phản ứng như khó thở, sưng nề, chóng mặt... phải nhanh chóng đưa tới cơ sở y tế gần nhất để được hỗ trợ.

Sau mỗi lần sử dụng, cần vệ sinh máy xông cẩn thận và để máy khô tự nhiên, bảo quản máy tại nơi sạch sẽ, thoáng mát.

Lưu ý, không lạm dụng, không sử dụng sai cách các loại thuốc xông hoặc tinh dầu vì có thể gây tổn hại đến việc ức chế hô hấp, đặc biệt lưu ý khi sử dụng với trẻ nhỏ.

popup

Số lượng:

Tổng tiền: