Tin tức

Lí do nên sử dụng máy xông khí dung tại nhà
10 Tháng 10
Đăng bởi:  Admin

Lí do nên sử dụng máy xông khí dung tại nhà

Gia đình có con nhỏ hoặc người lớn tuổi thường xuyên gặp phải một số vấn đề về đường hô hấp (viêm họng, viêm mũi, viêm phế quản…) rất nên có một chiếc máy xông khí dung ngay tại nhà.

Ưu điểm của máy xông khí dung là có thể đưa thuốc trực tiếp đến niêm mạc ở vùng mũi và họng. Giúp người bệnh cảm thấy dễ chịu hơn rất nhiều, đồng thời cũng hỗ trợ việc hạn chế sử dụng kháng sinh cho người bệnh.

Vì sao nên sử dụng máy xông khí dung ngay tại nhà?
Một số lưu ý khi sử dụng máy xông tại nhà:

- Cần kiểm tra đúng loại, đúng liều lượng thuốc mà bác sĩ đã chỉ định.

- Sử dụng mặt nạ phù hợp cho từng đối tượng sử dụng máy. Với người lớn, bạn có thể sử dụng ống ngậm hoặc loại mặt nạ lớn. Với trẻ nhỏ, nên sử dụng mặt nạ nhỏ có dây đeo qua đầu. Không nên để mặt nạ xa quá, thuốc có thể giảm tác dụng.

- Không nên quá lạm dụng vào máy xông mà chỉ nên tuân thủ theo chỉ định của bác sĩ hoặc các chuyên gia y tế.

- Sau khi sử dụng, nên vệ sinh máy kỹ lưỡng.

Nên sử dụng máy xông khi nào?

Thông thường, có thể sử dụng máy để xông mũi họng cho trẻ bằng nước muối sinh lý để vệ sinh mũi và họng. Chỉ trong trường hợp trẻ có các dấu hiệu ho đờm, thở khò khè, nghẹt mũi thì mới nên xông bằng thuốc. Ngoài việc xông mũi họng bằng máy, cũng nên giữ ấm cho trẻ, kết hợp với việc sử dụng dầu tram xoa nhẹ vào lòng bàn tay, lòng bàn chân và thái dương của bé. Có thể nhỏ 1-2 giọt dầu tram vào gối của trẻ khi ngủ, trẻ sẽ thấy dễ chịu hơn.

Những điều cần lưu ý khi sử dụng máy xông cho trẻ:

Sử dụng máy xông cho trẻ em

Chọn thời điểm thích hợp khi sử dụng máy xông đối với trẻ:

Đặc biệt là với trẻ dưới 2 tuổi, thời điểm thích hợp nhất để thực hiện xông khí dung là khi trẻ đang ngủ hoặc tại một thời điểm yên tĩnh trong ngày. Tránh thời gian trước hoặc ngay sau bữa ăn, thời điểm có quá nhiều hoạt động trong gia đình.

Tạo môi trường yên tĩnh:

Việc điều trị có thể kéo dài từ 5-10 phút, tối đa có thể là 15 phút nên trong thời gian này, trẻ cần tập trung hít thở sâu để thuốc có thể đi đủ vào cơ thể. Môi trường náo động có thể khiến trẻ thấp thỏm khó tập trung.

Nên chọn mặt nạ phù hợp với trẻ:

Nên sử dụng mặt nạ có kích thước phù hợp với khuôn mặt của trẻ và mặt nạ cần được đặt ngay ngắn trên mặt trẻ, tránh trường hợp các giọt sương không đi vào mũi trẻ. Nên sử dụng ống thở miệng thay cho mặt nạ khi khí dung kháng sinh hoặc corticoid để đề phòng thuốc thoát ra không khí, đồng thời cũng giúp giảm thiểu lượng thuốc lắng đọng ở mặt của trẻ.

Kiểm tra thuốc cũng như liều dùng trước khi xông:

Chỉ sử dụng loại thuốc cũng như liều thuốc mà bác sĩ chỉ định. 

Giúp trẻ thư giãn và bình tĩnh:

Trẻ nhỏ thường khó ngồi yên nên ba mẹ cần kiên nhẫn với con. Có thể cho trẻ xem quyển truyện mà bé yêu thích, đặt trẻ vào lòng và cùng trẻ chơi một số trò chơi nhẹ dành riêng cho khoảng thời gian xông khí dung.

Tuyệt đối tuân thủ các chỉ dẫn của bác sĩ:

Tuyệt đối không lạm dụng việc sử dụng máy, nên tuân thủ nghiêm ngặt theo đúng lịch trình của bác sĩ, đặc biệt là loại thuốc và lịch xông.

Đảm bảo vệ sinh cho máy phun khí dung, sử dụng dây và mặt nạ riêng:

Sau mỗi lần xông nên rửa máy bằng nước hoặc dung dịch sát trùng. Máy cần được vệ sinh kỹ sau một khoảng thời gian sử dụng, có thể thay phần lọc không khí để tránh nhiễm khuẩn và nấm mốc.

Xông khí dung là một phương pháp điều trị hiệu quả trong điều trị tại chỗ nhiều bệnh lý về hô hấp cho trẻ. Tuy nhiên, trong quá trình sử dụng, ba mẹ cần nắm rõ các lưu ý quan trọng và không nên lạm dụng phương pháp này để tránh gây tác dụng ngược đến sức khỏe của trẻ. Nếu nhận thấy các dấu hiệu bất thường, ba mẹ nên đưa trẻ đến thăm khám tại các cơ sở y tế để được thăm khám và điều trị hiệu quả.
 
popup

Số lượng:

Tổng tiền: