Tin tức

Hướng dẫn sử dụng máy xông khí dung cho trẻ em ngay tại nhà
22 Tháng 10
Đăng bởi:  Admin

Hướng dẫn sử dụng máy xông khí dung cho trẻ em ngay tại nhà

Xông mũi họng cho trẻ em qua mặt nạ còn được gọi là xông khí dung. Đây là một dụng cụ được sử dụng để hỗ trợ trong việc chữa trị một số bệnh lý ở đường hô hấp như viêm thanh quản, viêm phế quản, viêm xoang hoặc có thể là một số bệnh mãn tính như hen suyễn. Vậy việc sử dụng máy xông khí dung tại nhà có khó không?

Khi sử dụng máy xông khí dung tại nhà cho trẻ, ba mẹ cần hết sức lưu ý khi sử dụng máy để tránh một số trường hợp hoặc tác dụng phụ không như ý.

1. Khí dung là gì?

Máy xông khí dung là một dụng cụ được sử dụng khá phổ biến trong nhi khoa. Các chỉ định chính của máy bao gồm: trẻ có cơn hen cấp tính, suy hô hấp, thở rít thanh quản, cần loãng đờm trước khi thực hiện liệu pháp, trẻ không có khả năng sử dụng một số loại bình xịt định liều…

Đối với bệnh hen phế quản ở trẻ em, các nghiên cứu đã cho thấy rằng việc sử dụng máy xông khí dung mang lại hiệu quả tốt hơn so với bình xịt định liều dùng kèm buồng đệm. Tổ chức quốc tế chuyên nghiên cứu và đưa ra phác đồ điều trị hen chuẩn cũng như các Hiệp hội Hen của Anh, Mỹ, Canada đều khuyến cáo sử dụng bình xịt định liều thay cho khí dung. Bác sĩ chuyên khoa Tai - Mũi - Họng thường chỉ định liệu pháp khí dung cho trẻ khi điều trị các bệnh viêm mũi, viêm xoang hoặc viêm họng (dùng máy khí dung tai mũi họng).

Có thể tham vấn ý kiến của bác sĩ chuyên khoa khi sử dụng

2. Một số điều cần lưu ý khi sử dụng máy xông cho trẻ
Khi sử dụng máy xông khí dung, trẻ có thể đeo mặt nạ hoặc ngậm ống thở miệng, hít thở khoảng 5-10 phút cho đến khi hết thuốc. Nếu bé không thể ngồi thẳng hoặc khó hợp tác thì sẽ khó nhận đủ liều thuốc chỉ định. Mặt nạ nếu nằm cách mặt bé 1,2 cm thì một nửa lượng thuốc sẽ không đến được phổi, tỷ lệ thuốc có thể thất thoát vậy nên khi sử dụng máy, ba mẹ cần lưu ý:

Chọn thời điểm thích hợp:

Nên chọn thời điểm thích hợp, chẳng hạn như thời điểm trong ngày, tránh thời gian trước hoặc sau bữa ăn vì thời điểm này thường có quá nhiều hoạt động trong gia đình.

Tạo môi trường yên tĩnh:

Nguyên do là việc điều trị thường kéo dài khoảng từ 5-10 phút, tối đa là 15 phút, nên trong thời gian này, trẻ cần tập trung hít thở sâu đủ lượng thuốc trong mỗi lần xông. Môi trường náo động có thể khiến trẻ nhấp nhổm, như vậy trẻ sẽ rất khó tập trung để thở.

Chọn thời điểm thích hợp trong ngày để trẻ tập trung hơn
 
Nên sử dụng mặt nạ xông có kích thước phù hợp với bé:

Nên chọn mặt nạ có kích thước phù hợp với khuôn mặt và đặt ngay ngắn trên mặt trẻ, nếu không phần lớn các giọt sương sẽ không đi vào mũi hoặc đường thở. Nên sử dụng ống thở miệng thay cho mặt nạ khí dung kháng sinh để đề phòng thuốc thoát ra không khí, đồng thời cũng giảm thiểu được lượng thuốc lắng đọng ở mặt của trẻ.

Kiểm tra liều lượng và loại thuốc trước khi sử dụng cho trẻ:

Nên sử dụng thuốc và liều thuốc mà bác sĩ chỉ định. Một số loại thuốc giãn phế quản có thể gây ra một số tác dụng phụ, vậy nên cần tham vấn ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng tại nhà.

Giúp trẻ thư giãn và bình tĩnh:

Trẻ thường khó ngồi yên suốt quãng thời gian sử dụng, điều này có thể khiến bố mẹ dễ nổi cáu. Bố mẹ nên cố gắng thư giãn trước khi thực hiện cùng con và duy trì sự bình tĩnh trong suốt thời gian điều trị.

Tuân thủ theo chỉ định và liều lượng sử dụng thuốc của bác sĩ:

Một số gia đình thường nghĩ rằng sử dụng máy xông càng nhiều càng tốt vì bé có thể mau khỏi bệnh. Tuy nhiên, bạn cần tuân thủ nghiêm ngặt lịch trình của bác sĩ đề ra. Nhằm tránh việc sử dụng thuốc quá liều gây tổn hại đến phổi. Hãy tuân thủ chỉ định của bác sĩ về loại thuốc và lịch xông khí dung tại nhà.

Không biến liệu pháp xông khí dung thành chỗ dựa tinh thần hoặc vũ khí của trẻ:

Nếu đã quen với việc sử dụng máy xông khí dung trong một thời gian dài, trẻ có thể bắt đầu dựa dẫm vào đó. Thực hiện quá trình xông khí dung có thể là điều đầu tiên trẻ làm mỗi khi bắt đầu thấy khó thở hoặc muốn thu hút sự chú ý của bố mẹ. Trẻ cũng có thể viện cớ này để tránh được tình trạng không bị mắng khi làm sai, vì vậy bố mẹ không nên để trẻ tự ý quyết định khi nào nên sử dụng máy xông khí dung.
 
popup

Số lượng:

Tổng tiền: