Tin tức

Cần lưu ý gì khi sử dụng máy xông khí dung?
28 Tháng 11
Đăng bởi:  Admin

Cần lưu ý gì khi sử dụng máy xông khí dung?

Ngày nay, máy xông khí dung hay còn được biết đến với một tên gọi khác là máy xông cho mũi và họng, là một phương pháp điều trị tại chỗ được sử dụng trong rất nhiều các trường hợp, đặc biệt là các bệnh nhân mắc phải các vấn đề về đường hô hấp.

Một số bệnh thường gặp như viêm họng, viêm mũi, viêm xoang, hen phế quản… đều có thể sử dụng máy xông khí dung cho quá trình điều trị. Tuy nhiên, bạn cũng không nên lạm dụng máy nhằm hạn chế những ảnh hưởng không tốt khi sử dụng quá thời gian và liều lượng thuốc theo chỉ định của bác sĩ.

1. Thở khí dung là như thế nào?

Thở khí dung là cách sử dụng máy xông khí dung để khuếch tán thuốc thành dạng sương mù, giúp cho thuốc có thể tác động trực tiếp vào những vị trí bị viêm nhiễm trên hệ thống niêm mạc của đường hô hấp.

Máy xông khí dung được sử dụng nhiều trong các trường hợp bệnh nhân mắc phải các bệnh về đường hô hấp

Xông mũi họng bằng máy là một phương pháp hiện đang được sử dụng cho những trường hợp bệnh nhân mắc bệnh viêm mũi họng, viêm phế quản, viêm xoang, viêm thanh quản… một số trường hợp cụ thể được bác sĩ chỉ định sử dụng máy là tình trạng hen cấp tính, trường hợp bệnh nhân cần làm loãng đờm, suy hô hấp hoặc một số trường hợp bệnh nhân cần dùng kháng sinh dạng hít liều lượng cao.

Thị trường hiện nay có 2 dòng máy xông khí dung đang được dùng phổ biến:

- Máy xông khí dung dùng cho đường hô hấp trên với đặc điểm dễ nhận biết là điểm hạt khí dung to, có thể đọng lại ở niêm mạc đường hô hấp trên.

- Máy xông khí dung cho đường hô hấp dưới với đặc điểm nổi bật là hạt khí dung nhỏ hơn thuốc, giúp tác động đến các cơ quan đường hô hấp dưới.

Các loại thuốc được sử dụng với máy xông

Tùy thuộc vào một số trường hợp cụ thể mà bác sĩ sẽ chỉ định loại thuốc pha khác nhau cũng như sẽ hướng dẫn sử dụng máy thế nào để mang lại hiệu quả điều trị tốt nhất cho người bệnh.

+ Với bệnh nhân mắc các chứng viêm mũi, viêm họng, viêm xoang (có các biểu hiện thường gặp như hắt hơi, sổ mũi…) bác sĩ thường chỉ định sử dụng thuốc pha dạng corticoid với mục đích chính là ngăn ngừa chứng phù nề, tình trạng sung huyết ở người bệnh. Một số trường hợp mà bệnh nhân bị nhiễm khuẩn hay bội nhiễm, bác sĩ có thể chỉ định sử dụng kết hợp với một số loại kháng sinh nhất định.

+ Đối với bệnh nhân co thắt khí quản, co thắt phế quản: cần sử dụng thuốc để làm giãn phế quản, việc này nhằm mục đích giúp bệnh nhên có thể hít thở dễ dàng hơn.

+ Trường hợp bệnh nhân mắc bệnh phổi: bệnh nhân có thể sử dụng máy xông khí dung với một số loại thuốc phù hợp để có thể làm loãng đờm, thông thoáng đường thở.

Có thể sử dụng dung dịch nước muối trong một số trường hợp

+ Trẻ viêm phế quản có thể sử dụng nước muối pha loãng để làm loãng đờm, giúp việc tống đờm ra ngoài dễ dàng hơn.

+ Với bệnh nhân mắc bệnh cúm: có thể sử dụng máy xông khí dung kết hợp với một số loại tinh dầu như dầu bạc hà, dầu khuynh diệp, lá chanh, sả, tía tô để sát trùng và làm thông thoáng đường mũi họng.

2. Cần lưu ý gì khi sử dụng máy xông khí dung

Quy trình sử dụng máy 

+ Sử dụng ống tiêm sạch, lấy một lượng nước cất hay có thể thay bằng nước muối sinh lý cho vào cốc đựng thuốc, thực hiện theo liều lượng được bác sĩ chỉ định.

+ Tiến hành sử dụng ống tiêm lấy lượng thuốc theo chỉ định, hòa cùng với lượng nước cất đã lấy từ trước.

+ Tiến hành nối mặt nạ, ống thở với cốc đựng thuốc, sau đó đưa mặt nạ lên đầu, điều chỉnh dây cho vừa với kích cỡ bệnh nhân.

+ Cho người bệnh thở chậm, hít sâu cho đến khi hết thuốc. Thời gian xông trung bình khoảng từ 10 đến 20 phút.

Lưu ý khi sử dụng máy cho trẻ em

+ Sử dụng đúng loại thuốc, đúng liều lượng thuốc theo chỉ định của bác sĩ nhằm hạn chế những ảnh hưởng không tốt do sử dụng thuốc sai cách.

+ Trẻ em dưới 5 tuổi không nên sử dụng ống ngậm thuốc.

+ Khi sử dụng mặt nạ khí dung, cần áp sát vào mặt trẻ để hạn chế tình trạng thất thoát thuốc (thuốc bị thoát ra ngoài) hoặc thuốc bị đọng lại trên mặt của bé.

+ Lựa chọn thời điểm thích hợp để trẻ sử dụng máy xông, không nên xông khí dung vào thời điểm cả gia đình đang diễn ra nhiều hoạt động (chẳng hạn như trong bữa ăn hoặc đang xem tivi).

+ Lưu ý lựa chọn môi trường yên tĩnh để trẻ thực hiện việc xông khí dung.

+ Nên cho trẻ súc miệng, rửa mặt sau khi sử dụng máy để hạn chế tình trạng khàn tiếng, nhiễm nấm ở vùng họng hầu của trẻ…

+ Bảo quản máy cẩn thận sau khi sử dụng để hạn chế tình trạng nhiễm khuẩn.

Máy xông khí dung là một phương pháp điều trị hiệu quả các bệnh lý về đường hô hấp nhưng cũng không nên vì thế mà lạm dụng máy khi sử dụng. Cần them thông tin về việc lựa chọn và sử dụng máy xông khí dung, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Fadocare để được tư vấn và hỗ trợ tận tình nhất.

popup

Số lượng:

Tổng tiền: